Sunson Cube

บทความ

การส่ง/การรับสินค้า ที่จัดส่งทางไปรษณีย์ในระบบ EMS ของเว็บ

23-07-2559 01:27:17น.

 

การส่ง/การรับสินค้า ที่จัดส่งทางไปรษณีย์ในระบบ EMS ของเว็บ  Sunson Cube.com

 

 

ท่านสมาชิกและลูกค้าหรือผู้ที่สนใจ ที่เพิ่งจะสั่งซื้อสินค้าทางInternet ผ่านทางหน้าWebsite เป็นครั้งแรก และอาจจะยังไม่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้   และมีคำถามสอบถามมาบ่อยๆเช่น

-  โอนเงินชำระค่าสินค้าวันนี้ แล้วส่งให้ได้เมื่อไหร่

-  ส่งสินค้าอย่างไร  คิดค่าบริการในการจัดส่งอย่างไร

-  สินค้ากี่วันจะถึงมือผู้รับ

-  เราจะทราบได้อย่างไรว่า สินค้าถูกส่งออกมาแล้ว

-  ในกรณีไม่อยู่บ้าน... เมื่อไปรษณีย์มาส่งพัสดุให้แล้วไม่มีใครอยู่ที่บ้าน  เราจะได้รับของหรือไม่

-  ถ้าสินค้าที่บุรุษไปรษณีย์นำมาส่งเกิดชำรุด เช่นกล่องแตก  กล่องบุบยุบจนคิดว่าของอาจจะเสียหายได้ แล้วเราควรทำอย่างไร

   ฯลฯ......

 

ทาง Sunson Cube  เรามีข้อแนะนำ ( Trip ) ในการรอรับสินค้าดังนี้  .......

 

Q ถาม....  โอนเงินชำระค่าสินค้าวันนี้ แล้วส่งให้ได้เมื่อไหร่

A ตอบ.... โดยปกติ ทาง www.SunsonCube.com  จัดส่งของทุกวัน เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์  และเสาร์ อาทิตย์

           แต่ก็อาจจะส่งให้ได้ในวันเสาร์  ถ้าเผอิญทางเราจะมีธุระไปที่ที่ทำการไปรษณีย์ หรือ สถานที่ใกล้เคียงที่อยู่ใกล้

           ดังนั้นถ้าโอนเงินมาวันนี้ และโทรหรือ E-mail ยืนยันการโอนเงินขงท่าน แจ้งมาให้เราทราบวันนี้  ทางเราจะจัดส่งสินค้าให้ในวันถัดไป   เว้นแต่จะไปตรงกับวันหยุดดังได้แจ้งข้างต้นไปแล้ว 

             ตัวอย่างเช่น ......   โอนวันจันทร์ เราจัดส่งให้ในวันอังคาร / โอนวันพฤหัสจัดส่งให้วันศุกร์  /  โอนวันเสาร์จัดส่งให้วันจันทร์  เป็นต้น

     

         ** การยืนยันการโอนเงินจากท่านเป็นสิ่งสำคัญ  ถ้าโอนแล้วไม่ยืนยันมา  ทางเราจะไม่สามารถส่งสินค้าให้ท่านได้ เพราะเราจะไม่ทราบแน่ชัดว่า เงินที่โอนเงินมาให้เรานั้นเป็นของใครจนกว่าท่านจะแจ้งมาให้เราทราบ  เพราะแต่ละวันอาจจะมีผู้สั่งซื้อที่มียอดเงินสั่งซื้อเท่ากันหลายๆรายอยู่เสมอๆ

 

 

 

Q ถาม....  ส่งสินค้าอย่างไร  คิดค่าบริการในการจัดส่งอย่างไร

A ตอบ.... ส่งสินค้าให้ในระบบ ไปรษณีย์ EMS  ,  มีค่าจัดส่ง 50.-บาท ต่อการสั่งซื้อและจัดส่งให้ 1 ครั้ง( จำนวนสินค้าที่สั่งซื้อ จะซื้อรวมกี่ชิ้นก็ได้  โดยคิดค่าจัดส่งเพียง 50.-บาท)

   

 

 

Q ถาม....  จะทราบได้อย่างไรว่า  สินค้าถูกส่งออกมาแล้ว

A ตอบ....  เมื่อเราส่งสินค้าไปให้ท่านแล้ว เราจะ มีE-mail แจ้งให้ท่านทราบ พร้อมแจ้งเลขTrackไปรษณีย์EMS   ท่านสามารถตรวจสอบสถานะของพัสดุที่จัดส่งให้ท่านได้ จากเลขTrack นี้ กับWebsiteไปรษณีย์ไทย  ตามLinkนี้

    http://track.thailandpost.co.th/trackinternet/Default.aspx

 

 

 

 

Q ถาม....  สินค้าจะถึงมือผู้รับใช้เวลากี่วัน

A ตอบ.... การจัดส่ง เราเลือกใช้ระบบEMSของการไปรษณีย์แห่งประเทศไทย  ซึ่งเป็นระบบที่รวดเร็วและมีมาตรฐาน

           พัสดุภัณท์ในระบบEMS จากไปรษณีย์สาขา จะถูกส่งออก(ตัดเวลา) ในเวลา 12.00 น. ของทุกวันทำการ 

           พัสดุจะถึงมือผู้รับ ภายใน2วัน ไม่เกิน3วันไม่นับรวมวันส่ง  ขึ้นอยู่กับพื้นที่/เขต และภาคของประเทศไทย

              เช่น   กรุงเทพฯ+ปริมณฑล และ ภาคเหนือ จะถึงมือผู้รับ ภายใน 2วัน หรือเร็วกว่า

                      ต่างจังหวัด  ภาค อีสาน / ใต้  และภาคอื่นๆ ภายใน 3วัน หรือเร็วกว่า

            

              **ในกรณีที่ของไม่ไปถึงมือท่านในระยะเวลาที่ควรจะเป็น  ขอให้ท่านติดต่อกลับหาเราทันที  แต่ก่อนที่จะติดต่อมาหาเรา  ขอให้ท่านตรวจสอบสถานะการส่งสินค้าในระบบ EMS จากหมายเลขTrack ไปรษณีย์ที่เราแจ้งให้ท่านทราบแล้วเสียก่อน   เพื่อที่ท่านจะได้ทราบในเบื้องต้นว่าสินค้าอยู่ที่ไหน หรือมีปัญหาในการส่งอย่างไร ( ทางEMS จะระบุชัดเจนในทุกขั้นตอนของการนำส่ง เช็คดูได้ในระบบTrack )  เมื่อเราทราบปัญหาแล้วทางเราจะติดตามให้ และไม่ควรทิ้งระยะเวลาเกิน5วัน จะทำให้การติดตามตรวจสอบได้รวดเร็วทันเหตุการณ์  ( ยิ่งช้ายิ่งติดตามยาก คะ )

   

 

Q ถาม....  ในกรณีไม่อยู่บ้าน เมื่อไปรษณีย์มาส่งพัสดุที่บ้านให้แล้วแต่ไม่มีใครอยู่ที่บ้าน  เราจะได้รับของหรือไม่

A ตอบ.... ยังได้รับของแน่นอน  คือ เมื่อบุรุษไปรษณีย์มาส่งพัสดุที่บ้านให้แล้ว  แต่ไม่มีใครอยู่ที่บ้าน  ทางบุรุษไปรษณีย์จะออกหนังสือให้ 1 ฉบับ เรียกว่า"ใบแจ้ง"  โดยจะทิ้งไว้ที่กล่องรับจดหมายที่หน้าบ้านท่าน  หรือสอดไว้ที่ประตูหน้าบ้าน  เมื่อท่านกลับมาที่บ้านก็จะทราบทันที  ให้ท่านนำใบแจ้งนี้ พร้อมบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับ ไปรับพัสดุได้  ณ.ที่ทำการไปรษณีย์ แผนกEMS ในเขตของท่าน

 

*** ในระบบEMSนี้  โดยปกติ ทางไปรษณีย์จะเก็บพัสดุรอผู้มาติดต่อขอรับของภายในเวลา 7 วัน นับจากวันที่ออกใบแจ้ง  หากพ้นกำหนดแล้วทางไปรษณีย์จะตีของกลับคืนต้นทางกลับไปหาผู้ส่งทันที   ดังนั้นผู้ที่ไม่ได้รับของจะต้องรีบติดต่อกับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์แผนกEMS ภายในเวลาที่กำหนดนี้ ถ้าท่านติดธุระกิจอื่นอยู่ไม่สามารถมารับได้ภายในเวลาที่กำหนด เช่น ติดธุระอยู่ต่างจังหวัดกลับมาไม่ทัน  ท่านอาจจะใช้วิธีโทรศัพท์ไปคุยกับเจ้าหน้าที่แผนกEMS เพื่อขอชลอการส่งพัสดุคืนกลับ เพื่อให้ท่านกลับมาที่บ้านเสียก่อน  

 

 

 

Q ถาม.....  ถ้าสินค้าที่บุรุษไปรษณีย์นำมาส่งเกิดชำรุด เช่นกล่องแตก  กล่องบุบยุบ หรือเสียหาย  จนเป็นเหตุให้เราคิดว่าของอาจจะเสียหายได้ แล้วเราควรทำอย่างไร

A ตอบ....  ท่านอย่ารับหรือ เซ็นชื่อใดๆ อันเป็นหลักฐานแสดงว่าท่านได้รับพัสดุชิ้นนั้น   แต่ให้ท่านแจ้งให้ทางบุรุษไปรษณีย์ว่า  ของเสียหายอันเกิดจากการดำเนินการของทางไปรษณีย์ ทางเรารับพัสดุชิ้นนี้ไม่ได้ ขอให้นำกลับคืนผู้ส่ง     หลังจากนั้นให้ท่านแจ้งให้เราทราบทันทีโดยการโทรศัพท์แจ้ง หรือe-mailมาให้ทราบก็ได้ ทางเราจะติดตามเรื่องกับไปรษณีย์ต่อไป  ถ้าหากท่านเซ็นชื่อรับสินค้าไปแล้ว ความรับผิดชอบทั้งหมดจะมาตกอยู่ที่ตัวท่านเองถ้าเกิดพบว่าสินค้าเกิดความเสียหายในภายหลัง หรือสูญหายไปบางส่วน

 

             *** หมายเหตุ 

                     หีบ-กล่องบรรจุของพัสดุอาจจะมีการเสียหายได้บ้างระหว่างการจัดส่ง  แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้สินค้าภายในเสียหาย เช่น ที่มุมกล่องบุบหรือยุบไปบ้าง   เปียกน้ำได้(ในช่วงหน้าฝน)  ขอให้ท่านได้พิจารณาหรือตรวจสอบกล่องพัสดุให้ดีเสียก่อน โดยการสังเกตสภาพของกล่องให้ทั่ว และประเมิน สถานการณ์เอา  

                     หากพบว่ากล่องแตก หรือถูกเปิดออกก่อนถึงมือท่าน   ท่านอาจจะตกลงกับทางบุรุษไปรษณีย์ผู้ที่นำมาส่งเพื่อขอดูของภายในว่าเสียหายหรือสูญหายหรือไม่เสียก่อน  ก่อนที่จะเซ็นชื่อรับ     โดยส่วนใหญ่ก็จะไม่เสียหายไปถึงตัวสินค้าข้างใน  ( ของจำพวก รูบิค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัสดุที่ทำจากพลาสติก ก็จะมีความทนทานอยู่ในระดับที่ดีอยู่ระดับหนึ่งอยู่แล้ว )

               จากการดูแลพัสดุที่ดีของทางไปรษณีย์ในระบบ EMS ตั้งแต่ทางเราได้ดำเนินการมา การจัดส่งระบบEMSของเรายังไม่พบปัญหานี้เลย

 

 

ข้อแนะนำในการเปิดพัสดุภัณท์ (กล่อง)

เนื่องมาจากความเร่งรีบ ที่อยากจะเห็นของที่สั่งซื้อ  เมื่อได้รับพัสดุภัณท์แล้ว ผู้รับของก็จะรีบตัดเพื่อเปิดกล่องออก

ที่เห็นความผิดพลาดประจำและไม่ควรทำ คือ การใช้มีดตัด ปากกล่อง หรือ ตัดเทปที่ปากขอบกล่อง หรือ แนวกลางกล่อง

โดยใช้มีด หรือ Cutter แทงเข้าไปลึกเกินความจำเป็น อันเป็นเหตุให้ของที่อยู่ภายในกล่องถูกคมมีด บาด หรือ ตัด ทำให้เกิดความเสียหายโดยมิได้ตั้งใจ

 

*** ควรกรีดเพียงเพื่อให้เทปกาวขาด ก็สามารถเปิดกล่องออกได้แล้ว โดยที่ของจะไม่เสียหายคะ