Sunson Cube

บทความ

การเปลี่ยนและการติด Sticker ให้กับรูบิค

23-07-2559 01:27:17น.

.

ข้อแนะนำการติด Sticker ให้กับรูบิค ของท่าน

 

ท่านที่ต้องการเปลี่ยน Stickerใหม่ให้กับรูบิคของท่าน  หรือการติดStickerให้กับลูกDIYที่ท่านเพิ่งประกอบเสร็จขึ้นมาใหม่   ไม่ใช่เรื่องยากอะไร สามารถทำได้ง่ายๆ  และเรามีคำแนะนำ( Trip ) ให้ท่านดังนี้

 

       1. เตรียมอุปกรณ์

- ชุด Sticker  ที่ท่านเลือกสรรมาแล้ว พร้อมที่จะนำมาติด

- อุปกรณ์ช่วยลอก / ช่วยติดสติกเกอร์  เราแนะนำ Sticker Razor (ดูได้ที่สินค้าทางหน้า Website) หรืออาจจะเป็นมีด Cutter (สำหรับผู้ที่มีความชำนาญแล้ว)

- ยางลบดินสอ (ชนิดที่บีบแล้วนิ่มๆหน่อยซึ่งเป็นชนิดที่คุณภาพดีมีเนื้อของยางสูง )

- ผ้าสะอาด ( ปราศจากคราบมัน และคราบสกปรกอื่นๆ และต้องเป็นผ้าแห้งสนิท )

- ลูกรูบิค ที่ท่านต้องการเปลี่ยน หรือ ติด Stickerใหม่

 

        2. ตรวจสอบก่อนปฎิบัติการ

- ตรวจสอบStickerที่เราจะนำมาติดว่า มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ในช่องแต่ละช่องของรูบิคของเราหรือไม่ โดยการวัดระยะดู เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ใหญ่หรือไม่เล็กเกินไป  และให้ได้ความสวยงามตามความพึงพอใจของเราเอง

ถ้าใหญ่เกินเมื่อติดไปแล้วก็จะเล่นไม่ได้ถนัด เล่นไปสักพักก็จะเยินและจะถูกลอกออกด้วยแรงเสียดสีกับนิ้วมือของเราขณะที่เราบิดเล่นในระยะเวลาต่อมาไม่นาน   

และถ้าStickerมีขนาดเล็กเกินไปก็อาจจะทำให้ดูไม่สมดุล ไม่สมส่วน ดูไม่สวย 

- ในกรณีที่เป็นรูบิคลูกเก่าที่เราลอกStickerเก่าออก  ก่อนติดSticker ควรตรวจสอบว่า มีคราบกาวติดค้างจากสติกเกอร์ชุดเก่าที่เราเพิ่งลอกออกไปหรือไม่  โดยดูให้ทั่ว หรือใช้มือลูบสัมผัสให้ทั่ว ถ้ามี   เราจะรู้สึกว่ามีความเหนียว และสะดุดปลายนิ้วเราเมื่อเราสัมผัส

- ถึงแม้ลูกรูบิคที่เราจะติดSticker ดูสะอาดแล้ว  แต่ก็ต้องตรวจสอบว่า ที่พื้นผิวหน้าของลูกทุกๆด้านตรงพื้นที่ที่เราจะติดSticker  ต้องไม่มีความชื้น  ไม่มีคราบน้ำมัน เช่น ความมันจากมือเราเองไปสัมผัสถูก  คราบ Silicone / น้ำมัน Hair coat  ที่เราฉีดหรือหยอดเพื่อให้ลูกหมุนลื่น  เยิ้มออกมานอกลูกแล้วแห้งเคลือบที่ผิวด้านนอกของลูกรูบิคเราอยู่ เป็นต้น

- ตรวจสอบความสะอาดของมือเราเองด้วยว่าสะอาด  ปราศจากสิ่งสกปรก น้ำ และ คราบมันต่างๆ

 

       3.ขั้นปฏิบัติการ

                  3.1  ในกรณีที่เป็นรูบิคลูกเก่าที่เราต้องลอกStickerเก่าออกก่อน

- ให้ใช้Sticker Razor  หรืออุปกรณ์ตามที่มีและเตรียมไว้ในข้อ1.   แซะเพื่อลอกเอา Sticker ออกให้หมด  เมื่อลอกออกหมดแล้ว จะพบปัญหาที่ตามมาคือ คราบกาวของStickerชุดเก่าที่เราลอกออกไป จะยังคงเหลือติดอยู่ที่ผิวของรูบิคมากบ้างน้อยบ้างไม่แน่นอน

- ให้ใช้ยางลบดินสอ ที่เตรียมไว้ นำมาลบหรือถูให้คราบกาวที่ติดค้างอยู่ออกให้หมดทุกด้าน  เมื่อถูสะอาดครบทุกด้านแล้ว  ปัญหาที่ตามมาก็คือ จะมีเศษ/ผง ของยางลบที่เกิดจากการถูคราบกาวออก ตกลงไปอยู่ภายในทางด้านในของตัวรูบิค และความเหนียวของกาวอาจหลงเหลืออยู่บ้างอีกเล็กๆน้อยๆ

** ข้อควรระวัง.... ระหว่างที่ออกแรงใช้ยางลบถูคราบกาวออกนั้น จะเกิดแรงโยกไปมาที่ชิ้นส่วนของรูบิค  ควรใช้มืออีกข้างหนึ่งของเรากำลูกรูบิคไว้ให้แน่นอย่าให้ชิ้นส่วนโยกเยกหรือเคลื่อนตัวไป-มาในช่วงที่ออกแรงถู  เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะมีผลกระทบกับน๊อต+สกูล(Screw) ที่ยึดตัวชิ้น(Center) กับแกน(Core) ซึ่งอาจจะทำให้หลวมได้ หรือ แกน (Core) ร้าวได้

- ท่านอาจจะใช้อีกวิธีคือ ใช้น้ำมันสน ชุบด้วยสำลี หรือปลายของสำลีทำความสะอาดหู (Cotton bud ) แล้วไปเช็ดถูที่มีคราบกาวของStickerชุดเก่าออกได้ และให้รีบเอากระดาษทิชชูเช็ดออกทันที กาวที่ติดอยู่ก็จะหลุดออกโดยง่าย  แต่วิธีนี้มีข้อเสียคือ กลิ่นของน้ำมันสนค่อนข้างรุนแรง และกลิ่นจะติดอยู่กับลูกรูบิคของเราไปอีกหลายวัน ถึงแม้จะล้างด้วยน้ำสะอาดตามหลังอีกหลายๆรอบก็ตาม

- ขั้นตอนต่อมาก็คือการทำความสะอาดลูกรูบิคของเรา  โดยให้ถอดรูบิคออกมาเป็นชิ้นๆ  แต่ไม่ต้องถอดชิ้นกลาง (Center) ออกจากแกน (Core) แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบีบให้หมาดๆเช็ดถูชิ้นส่วนทุกชิ้นให้สะอาด  หรือจะนำไปอาบน้ำล้างด้วยแชมพูหรือน้ำยาล้างจานให้สะอาดได้ยิ่งดี   แต่ตัวชิ้นCenterที่ยังติดอยู่กับCoreไม่ต้องเอาไปอาบน้ำด้วย ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดถูให้สะอาดก็พอ  เอาแต่ฝาปิดไปอาบน้ำอย่างเดียวก็พอ  จากนั้นนำไปตาก-ลมให้แห้งสนิท แล้วประกอบกลับเข้าไปเป็นลูกเหมือนเดิม  ก็พร้อมที่จะนำไปติดStickerแล้ว

 

3.2  ในกรณีที่เป็นรูบิคลูกใหม่ที่เพิ่งประกอบเสร็จ หรือ ลูกรูบิคเก่าที่เราลอกStickerออกหมดแล้วพร้อมที่จะติดSticker ชุดใหม่        

- นำStickerที่จะติดมาเลือกสี และกำหนดสีของแต่ละด้านก่อน  โดยแบบมาตรฐานที่นิยมกันโดยทั่วไปแล้ว สีของรูบิคแบบ Cube ( สี่เหลี่ยมลูกบาศก์ )  ที่มี6ด้านจะมีสี ขาว(หรือดำ) /  เหลือง  /  ส้ม  /  แดง  /  เขียว  /  น้ำเงิน         

โดยที่มีสี  ขาว(หรือดำ)  อยู่ตรงข้ามกับ สีเหลือง

                ส้ม อยู่ตรงข้ามกับ สีแดง   

                น้ำเงิน อยู่ตรงข้ามกับ สีเขียว 

และเมื่อเราวางรูบิคไว้ตรงหน้าของเราแล้ว   จึงกำหนดให้ ด้านสีขาว(หรือดำ)อยู่ด้านล่างของลูก และมีด้านสีเหลืองอยู่ด้านบน  ด้านที่มีสีนำเงินอยู่ด้านตรงหน้าเราแล้ว........ ด้านสีส้มจะอยู่ทางด้านซ้ายมือเรา และ ด้านสีแดงจะอยู่ทางขวามือเรา  โดยที่มีสีเขียวอยู่ด้านหลังของลูก                                            

   - เริ่มติดดวงแรกตรงตำแหน่งที่ชิ้นกลาง ( Center ) ของทุกด้านเสียก่อนตามสีของด้านที่เรากำหนดไว้ข้างต้น   จากนั้นจึงเริ่มติดStickerให้ครบทั้งหมดของแต่ละด้านเสร็จไปทีละด้านจนครบทั้ง6ด้าน ตามสีของด้านที่เรากำหนดไว้แล้ว  ข้อควรระวังก็คือในระหว่างการติดต้องระวังอย่าให้รูบิคที่ได้ติดSticker ไปบางส่วนแล้วหมุนไป-มา จนเปลี่ยนด้านไป ซึ่งอาจจะทำให้เราติดผืดพลาด หรือสับสนในการติดได้

   - เทคนิคการติดStickerแต่ละดวง เมื่อใช้Sticker Razor ลอกเอาชิ้นStickerออกมา1ช่องจากแผ่นชุดStickerแล้ว  เมื่อนำไปติดที่ลูกรูบิคตามช่องต่างๆ  เราควรวางตำแหน่งให้ได้กึ่งกลางของพื้นที่แต่ละช่อง และเราควรวางStickerลงไปสัมผัสกับพื้นผิวของช่องที่จะติดที่ด้านใดด้านหนึ่งของพื้นที่ในช่องที่จะติด  เมื่อกะระยะให้ได้ระยะตามที่ต้องการแล้วจึงใช้ปลายนิ้วมือหรือใช้ผ้าสะอาดกดรีดแผ่นStickerลงไปให้แนบสนิทกับพื้นผิวของช่องรูบิค (โดยพยายามอย่าให้มีฟองอากาศเกิดขึ้น) ก็จะทำให้Sticker ติดได้แน่นและทนทาน ไม่หลุดลอกง่าย  ติดทีละดวงตามสีของด้านที่กำหนดจนครบทั้ง6ด้าน

  - ท่านที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญแล้วอาจจะใช้แผ่นใส ช่วยติดStickerแบบยกชุดทีเดียวทั้งหน้าได้ ซึ่งจะทำให้งานเสร็จรวดเร็วขึ้น

 

** การใช้แผ่นใสช่วยติดแบบยกด้าน ซึ่งต้องใช้ความชำนาญและระมัดระวังเป็นพิเศษ  ทางเราไม่ขอแนะนำสำหรับมือใหม่หรือเพิ่งจะเริ่มทำครั้งแรก เพราะอาจจะเกิดการผิดพลาดได้ง่ายและ Sticker อาจจะเสียไปเลยทั้งหน้าของสีนั้นๆ  ซึ่งหมายถึงท่านอาจจะต้องหาซื้อStickerชุดใหม่มาทดแทนในส่วนที่เสียไป

 

เมื่อเสร็จแล้ว เราก็จะได้ รูบิคลูกที่เราชื่นชอบ ที่มีSticker ชุดใหม่ที่สวยตามที่ต้องการ

 

ติดSticker ให้กับรูบิคนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงทำให้ถูกวิธีชมคลิป1 - แนะนำวิธีการเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ ให้แก่รูบิค ...

Credit to Youtube Channel of ParadoxCubing 

https://www.youtube.com/watch?v=tk_8XQ4ljW8&hd=1ชมคลิป2 - แนะนำวิธีการเปลี่ยนสติ๊กเกอร์ ให้แก่รูบิค ...

Credit to Youtube Channel of Nube Cuber

https://www.youtube.com/watch?v=SMr28hlfAKM&hd=1