Sunson Cube

บทความ

สารหล่อลื่นสำหรับรูบิค Rubik\'s Lubricant

23-07-2559 01:27:17น.

.

 

สารหล่อลื่นสำหรับรูบิค เพื่อให้รูบิคของเราหมุนลื่น  (   Lubrication  )

 

รูบิคโดยทั่วไปที่ซื้อมาใหม่ส่วนใหญ่แล้วมักจะบิดหมุนได้ไม่ดีนัก คือไม่สามารถบิดหมุนได้ดีเท่าที่มันควรจะเป็น หรือมีอาการบิดฝืด โดยเฉพาะรูบิคตามท้องตลาดที่ขายในราคาถูกด้วยแล้ว  บิดหมุนแทบไม่ได้เลย ฝืดสุดๆ บิดติดๆขัดๆ  เล่นไปบ่นไป   ผู้เล่นที่เพิ่งจะเริ่มเล่น(มือใหม่) ซึ่งจะต้องคิดถึงวิธีเล่นหรือสูตรแก้ต่างๆถ้ามี รวมถึงการบิดหมุนเล่นแก้ปัญหาเพื่อให้เกมสำเร็จ  แต่เมื่อมาเจอปัญหารูบิคฝืด บิดหมุนยาก บิดติดๆขัดๆ เข้าไปอีกก็ทำให้ความรู้สึกและความตั้งใจที่จะเล่นให้สำเร็จ  มลายหายไปในทันที 

 

นี่คือปัญหาแรกๆของผู้เล่นรูบิคมือใหม่ เลยก็ว่าได้

แต่ นักเล่นรูบิคมือเก่า หรือ Cuber มือโปร  เขารู้ว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

 

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ โดยการใช้สารหล่อลื่น (  Lubricant ) ใส่เข้าไปในตัวรูบิค  ตรงบริเวณจุดสัมผัสภายในของลูกรูบิค  ก็จะทำให้รูบิคของเราหมุนลื่น แบบสบายมือ

ยิ่งถ้าเป็นรูบิคที่มีคุณภาพดี และใส่สารหล่อลื่นตามชนิดและปริมาณที่ถูกต้องแล้วละก็ จะบิดหมุนเล่นได้ดีแบบลื่นสุดๆ อย่างที่ต้องประหลาดใจกันเลยทีเดียว    แต่รูบิคราคาถูกที่ขายตามท้องตลาดนั้นการใส่สารหล่อลื่นก็อาจจะช่วยได้ไม่มาก เนื่องจากรูบิคที่มีราคาถูก ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพต่ำและความปราณีตของชิ้นงานและการออกแบบกลไกภายในไม่ได้มาตราฐานเท่าที่ควร  ปัญหาที่แท้จริงของการบิดฝืดและติดขัดของรูบิคราคาถูกหรือคุณภาพต่ำจึงอยู่ที่ระบบกลไกและชิ้นส่วนภายใน ถึงแม้จะใส่สารหล่อลื่นเข้าไปก็อาจจะช่วยให้การบิดดีขึ้นได้บ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ความลื่นและความสามารถบิดหมุนเล่นได้อย่างต่อเนื่องของรูบิคขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก หลายปัจจัยดังนี้

- ขึ้นอยู่กับการออกแบบชิ้นส่วนของจุดสัมผัส ( Parts Designing )

- ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบกลไก( Mechanism ) ภายในของลูก

- ขึ้นอยู่กับเนื้อวัสดุที่นำมาใช้ผลิต ( Material )

- ขึ้นอยู่กับแรงดึง(Tension )ของสปริงและสกูล (Screw)ที่เราขันยึดชิ้นส่วนรอบนอก( Parts ) กับแกนกลาง( Core ) ของรูบิค

- ขึ้นอยู่กับ การใช้สารหล่อลื่น ( Lubrication )

- ขึ้นอยู่กับความรู้สึกที่ต้องการความลื่นที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลของผู้เล่นเอง ( Individual feel and need )

 

จากปัจจัยที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า  สารหล่อลื่นเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นที่ช่วยให้ลูกรูบิค สามารถเล่นบิดหมุนได้ดีขึ้น ลื่นขึ้น    ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกหลายปัจจัยที่มีผลต่อความลื่นและการบิดหมุนที่ลื่นคล่องแบบสบายมือ 

ผู้ผลิตรูบิคคุณภาพดีทั้งหลายต่างคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้  ได้พยายามค้นคว้าทดลองและออกแบบรูบิคของตนเองให้ตอบสนองในทางบวกแก่ปัจจัยดังกล่าว  เพื่อให้ผลิตภัณท์ของตัวเองเป็นที่นิยม  เพื่อนำเอาไปเล่น หรือใช้ในการแข่งขัน

 

 

เรามาดูว่า สารหล่อลื่น หรือ Lubricant ที่จะใช้คืออะไร  หาได้ที่ไหน

 

สารหล่อลื่นชนิด ที่จะนำมาใช้ในการหล่อลื่นรูบิคของเรา คือสารที่เรียกว่า  Silicone

รูปแบบของสารที่จะนำมาใช้เป็น Silicone เหลว  ที่นิยมกันมากที่สุดคือ ที่บรรจุกระป๋องแบบฉีดพ่น  มีหลายยี่ห้อ  มีทั้งแบบ Industrial grade และ Food grade  ราคาตกอยู่ราวๆ 350-500 บาท/กระป๋อง ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ และเกรด รวมถึงขนาดและปริมาณที่บรรจุ   ซึ่งหาซื้อได้ตามห้างใหญ่ๆ เช่น โฮมโปร หรือตัวแทนผู้นำเข้ามาจำหน่าย  ในwebsiteของเราก็มีจำหน่ายเช่นกัน ดูในหมวดสินค้า " Part + Acessory "

 

มีสารหล่อลื่นอีกอย่างที่นักเล่นรูบิค Cuber บ้านเรานิยมใช้กันก็คือ Hair Coat  เพราะหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง ( ราคา 100กว่าบาท/ขวด ) มีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน  เนื่องจากภายในเนื้อสารของตัว Hair coat จะมีสาร Silicone เป็นส่วนผสมอยู่  ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องสำอางทั่วไป   

แต่เนื่องจาก Hair Coat ถูกผลิตออกมาให้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ใส่บำรุงเส้นผมของคนเรา   ในตัวHair Coat จึงมีสารตัวหลักอื่นๆหลายตัวผสมอยู่ในอัตราส่วนที่สูงมาก เช่น  ตัวยาบำรุงเส้นผม / น้ำยากันบูด / น้ำยาสร้างกลิ่นหอมหรือน้ำหอม และ ตัวยาอื่นๆอีกมากมายแล้วแต่ผู้ผลิตจะเป็นผู้กำหนดสูตร ด้วยเหตุผลอันนี้เราจึงไม่ทราบแน่ชัดว่าตัวน้ำยา(สาร)อื่นๆเหล่านี้จะมีผลทางปฏิกิริยากับเนื้อรูบิคของเราหรือไม่ อย่างไร     แต่ที่แน่ๆก็คือคุณสมบัติของHair Coatที่เกาะฝุ่นหรือจับฝุ่นได้ดี   ซึ่งเมื่อจับกับฝุ่นแล้ว  ก็จะเป็นปัญหาสำคัญที่มีผลต่อรูบิคของเราตามมา  ซึ่งฝุ่นที่มาสะสมภายในรูบิคนั้นจะมาทำหน้าที่เป็นกระดาษทรายแบบหยาบ ขัดพื้นผิวภายในของลูกรูบิคจากที่เคยเรียบดี  จนทำให้เกิดรอย ซึ่งมีผลต่อรูบิคของเรา   นานวันเข้าจากที่เคยลื่นดีกลับมีความลื่นลดลงไปเรื่อยๆ จนเกิดอาการหนืด  ดังนั้น Cuber ที่ใช้ Hair coat ในการหล่อลื่นก็ควรจะพิถีพิถัน และ หลีกเลี่ยงความสกปรก-ฝุ่นต่างๆในระหว่างการเล่น รวมถึงเวลาที่ไม่ได้เล่นควรจัดเก็บรูบิควางไว้ในตำแหน่งที่ไม่มีฝุ่นเข้ามาถึงได้ และควรหมั่นตรวจสอบภายในของลูกรูบิคว่ามีความสกปรกมากน้อยเพียงใด สมควรที่จะล้างทำความสะอาดลูกหรือยัง เพื่อความสะอาดและใส่สารหล่อลื่นชุดใหม่เข้าไปแทน

 

ซึ่งต่างจาก pure Silicone ที่ผลิตออกมาเพื่องานเฉพาะเจาะจง ( เพื่อการหล่อลื่น/เคลือบผิวงาน ) โดยที่ไม่มีสารอื่นๆผสมอยู่  เมื่อฉีดแล้วก็จะแห้งเป็นแผ่นฟิลม์บางๆเคลือบที่ผิวรูบิคภายในไว้ รวมถึงไปช่วยอุดที่รูของฟองอากาศเล็กๆที่ผิวของเนื้อพลาสติกของรูบิค( เราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ )   ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้เกิดความลื่น เนื่องจากสามารถลดแรงเสียดทานของผิวสัมผัสภายในนั่นเอง และด้วยความที่มันแห้งจึงทำให้ไม่จับหรืออมฝุ่นไว้ที่ตัวมันเอง  การใช้จึงค่อนข้างปลอดภัยต่อรูบิคมากกว่า และระยะเวลาของการที่จะต้องคอยมาตรวจสอบว่ามีฝุ่นหรือความสกปรกภายในลูกรูบิคจึงน้อยกว่า  ทำให้ไม่ต้องมาเสียเวลาล้างทำความสะอาดลูกบ่อยๆ

 

ข้อควรระวัง

สารหล่อลื่นชนิดที่มีโครงสร้างของน้ำมัน( Petroleum )ที่พบเห็นกันได้และหาซื้อได้ทั่วไป มักมีองค์ประกอบของน้ำมัน รวมทั้งน้ำมันสารพัดประโยชน์คลายความติดขัดต่างๆ  อีกทั้งน้ำมันกัดสนิมเหล็ก/คลายความติดขัดอันเกิดจากสนิมเหล็ก  อย่านำสารเหล่านี้มาใช้กับรูบิคของเราโดยเด็ดขาด  ซึ่งจะขอให้รายละเอียดเกี่ยวกับสารที่จะเป็นอันตรายต่อรูบิคของเราในเรื่องนี้ ในช่วงท้ายของบทความ

 

 

การใส่สารหล่อลื่น/ปริมาณการใส่ ให้แก่รูบิค

การใส่ที่ถูกต้องนั้นจะต้องใส่ สารหล่อลื่น ( Lubricant ) ไปยังจุดสัมผัสกันภายในของลูกรูบิค  ถ้าเป็นรูบิคแบบ3x3x3 ให้ใส่หรือฉีดไปที่จุดผิวสัมผัสด้านในของลูก( ไม่ใช่ฉีด/ใส่ ไปที่แกนกลาง )  เบื้องต้นให้ใส่ในปริมาณเล็กน้อยก่อน  สัก2-3 ตำแหน่งที่ห่างกัน (ถ้าจะให้ดี...ควรเปิดชิ้นส่วนของรูบิค ออกมา เพื่อให้ใส่ได้สะดวกและไปได้ทั่วถึงภายในทั้งลูก จากนั้นใส่ชิ้นส่วนที่เปิดออกมากลับคืนเข้าที่เดิม )  แล้วลองบิดหมุนเล่นไปซักพักใหญ่ๆ เพื่อให้สารหล่อลื่นกระจายไปทั่วทุกตำแหน่งในส่วนภายในของลูก ความลื่นจะเกิดขึ้นทันทีหลังจากใส่สารเข้าไปแล้ว และในระหว่างที่เราบิดหมุนทดสอบ  ถ้าเรารู้สึกว่ายังมีบางด้านหรือบางตำแหน่งของลูกรูบิคยังไม่ลื่นเท่าที่ควรจะเป็น  เราก็สามารถใส่เพิ่มตามจุดนั้นๆเสริมเข้าไปอีกเพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้รูบิคของเราบิดหมุนได้ลื่นสะดวกตามต้องการ

 

Cuberบางราย ถึงกับถอดชิ้นส่วนของรูบิคออกมาเป็นชิ้นๆ แล้วฉีด/ใส่ด้วยSilicone ไปที่ทุกๆชิ้นส่วนตรงบริเวณที่เป็นจุดสัมผัสทั้งหมด รวมถึงชุดสปริงด้วย  แล้วรอให้Siliconeแห้ง หรือ Setตัว  จึงนำไปประกอบกลับเป็นลูกเหมือนดังเดิม  ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้อง และ ถ้าท่านสามารถทำวิธีนี้ได้เราขอแนะนำให้ใช้วิธีนี้

 

** การใส่สารหล่อลื่นให้แก่รูบิคของเราในปริมาณที่มากจนเกินไป จะทำให้ไหลเยิ้มออกมาภายนอก ซึ่งจะรบกวนการเล่นของเรา   ทำให้รู้สึกเหนียวถึงแม้ว่าจะเช็ดออกแล้วก็จะรู้สึกลื่นมือ จนอาจจะเป็นที่น่ารำคาญได้  

การเช็ดออกที่ถูกต้อง ควรใช้กระดาษทิชชูเช็ดออกก่อน  จากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำแล้วบีบให้หมาดๆเช็ดให้ทั่วทั้งลูก จากนั้นเช็ดซ้ำอีก2-3ครั้ง (ทุกครั้งให้ล้างผ้าที่เปื้อนsilicone ออกเสียก่อน )

 

 

คำถามที่ถูกถามมาบ่อยๆว่า   " ถ้าซื้อรูบิคคุณภาพดีแล้ว ไม่ใช้สารหล่อลื่นจะได้ไหม "

คำตอบก็คือ .......  " ได้ -- แต่ความลื่นของการบิดหมุนในระหว่างการเล่นอาจจะไม่ดีนัก  เพราะไม่สามารถเล่นได้เต็มประสิทธิภาพของลูกรูบิค อย่างเท่าที่ควรจะเป็น   แต่ถ้าใส่สารหล่อลื่น(Silicone)เข้าไปแล้วจะลื่นขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด  ทำให้เล่นได้สบายมือและสามารถเล่นได้เต็มตามประสิทธิภาพของลูกรูบิคลูกนั้นๆ    

ในระยะหลังผู้ผลิตรูบิคคุณภาพดีส่วนใหญ่ มักจะใส่สารหล่อลื่นมาให้เลยในลูกรูบิคชนิดประกอบเสร็จแบบพร้อมเล่น  ผู้เล่นที่ซื้อไปแล้วก็สามารถบิดหมุนเล่นแล้วลื่นได้ในทันที 

 

คำถามต่อมาก็คือ   " ใช้อะไรดีที่สุด "

คำตอบที่สมเหตุผลที่สุดน่าจะเป็นว่า .......  " ไม่มีอะไรที่ตายตัว หรือเป็นสูตรสำเร็จ "

     -   ถ้าท่านต้องการสิ่งที่ดีที่สุดและท่านไม่มีปัญหาในงบประมาณ  ทางเราขอแนะนำให้ใช้ pure Silicone ดีที่สุด

-   แต่ถ้างบประมาณมีผลกระทบต่อท่าน  ทางเลือกก็น่าจะเป็น Hair coat  แต่ต้องเอาใจใส่และหมั่นดูแลเรื่องความสะอาดให้กับรูบิคมากขึ้นเป็นพิเศษ

 

  

สารหล่อลื่นชนิดอื่นๆที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรนำมาใช้หล่อลื่นรูบิคของเรา

สารหล่อลื่นที่นิยมใช้กับเครื่องจักรกลทั่วไปเป็นสารหล่อลื่นชนิดที่มีโครงสร้างพื้นฐานมาจากน้ำมัน ( Petrochemical ) ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่องรถยนต์  จารบีใส่ตลับลูกปืน   น้ำมันจักร  น้ำมันสารพัดประโยชน์/น้ำยาคลอบจักวาล   สารหล่อลื่นเอนกประสงค์อีกมากมายหลายยี่ห้อ  น้ำมันกัดสนิมเหล็กแก้การติดขัดต่างๆ

ถ้าใส่สารเหล่านี้เข้าไปแล้วแรกๆอาจจะรู้สึกว่าทำให้รูบิคลื่นดีแต่เมื่อทิ้งไว้สักช่วงเวลาหนึ่งจะพบความผิดปกติกับรูบิคของเรา เช่น รูบิคเกิดอาการหลวมผิดปกติทั้งที่ไม่ได้ไปปรับแต่งแรงตึงสปริงใดๆ  หรืออาจจะพบว่าเนื้อชิ้นส่วนของรูบิคเกิดการสมานเข้าหากัน คล้ายๆกับถูกติดด้วยกาว ทำให้ติดขัด/สะดุด เวลาบิดหมุน  หรือ รูบิคเกิดอาการไม่ยืดหยุ่น-ไม่กระชับ เหมือนกับว่าแรงดึงสปริงไม่มี  อันเนื่องมาจากตัวสปริงที่เป็นชิ้นส่วนกลไกที่สำคัญอันหนึ่งของรูบิคของเราถูกทำลายความยืดหยุ่นไปโดยเกิดจากน้ำยากัดสนิมเหล็กที่มีอยู่หรือผสมอยู่ในสารเหล่านี้บางตัว

สารที่กล่าวมาข้างต้นเหล่านี้ล้วนมีโครงสร้างของน้ำมัน( Petrochemical )เป็นองค์ประกอบ  อีกทั้งอาจจะมีสารอื่นๆผสมอยู่ด้วย เช่นสารกัดสนิมเหล็ก   สารบางชนิดมีผลต่อการกัดกร่อนเนื้อสารของรูบิคของเราได้ง่ายและรุนแรง    สารที่มีโครงสร้างของน้ำมันล้วนเป็นตัวทำละลาย ( Solvent ) เนื้อพลาสติกของรูบิคเป็นอย่างดีอีกด้วย   จึงไม่ควรนำสารเหล่านี้มาใช้กับรูบิคของเราโดยเด็ดขาด

 

 

   Silicone เหลวใช้ได้ดี และ เหมาะกับงานหล่อลื่นรูบิคของเรา ... ครับ